การดื่มน้ำผลไม้สดเป็นประจำ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี แข็งแรง เพราะในผัก ผลไม้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งเอนไซม์, วิตามิน, เกลือแร่ต่างๆ ล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นทั้งนั้น การดื่มน้ำผลไม้คั้นสดในทันที ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเต็มที่มากที่สุด เพราะการดื่มน้ำผลไม้ควรดื่มหลังจากคั้นเสร็จใหม่ๆ ในทันที แต่ต้องไม่ใช่การดื่มหมดภายในรวดเดียว ควรใช้ระยะเวลาในการดื่มต่อแก้ว 5-15 นาที หากดื่มหลังจากนั้นจะได้รับสารอาหารน้อยลงกว่าการดื่มสดๆ ในทันทีมากพอสมควร

และหากทิ้งน้ำผลไม้คั้นสดไว้ 30 นาทีขึ้นไปจะไม่เหลือสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่เลย สำหรับเหตุผลที่ต้องค่อยๆดื่ม ก็เพราะร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารจากน้ำผักผลไม้ไปใช้ประโยชน์ได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านระบบการย่อยอาหารให้หมดได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และการที่เราดื่มน้ำผลไม้หมดในรวดเดียวนั้น จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์เอาไว้ไม่ทัน จึงทำให้สูญเสียสารอาหารไปอย่างเปล่าประโยชน์

ผัก ผลไม้แต่ละชนิด แต่ละสีก็ยังมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไปอีก ผู้บริโภคควรรับประทานให้ครบทั้ง 5 สี เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลายครบถ้วน ในปัจจุบันได้มีผู้ผลิตน้ำผักผลไม้ 5 สี อยู่ในรูปแบบกล่องสำเร็จรูปให้เลือกซื้อบริโภคกันตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีรสชาติให้เลือกซื้อมากมายหลายรส น้ำผลไม้รูปแบบนี้ เป็นน้ำผลไม้ที่ผ่านกระบวนการถนอมอาหาร มีการเพิ่มสารปรุงแต่งรสชาติ, แต่งสี, ใส่กลิ่นเลียนแบบธรรมชาติเพิ่มเติม และยังใส่สารกันบูดลงไปเพื่อยืดระยะเวลาการเก็บรักษาให้นานขึ้นอีกด้วย แน่นอนว่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั้นคงไม่มี แต่ก็มีผู้ผลิตบางรายมีการใส่วิตามิน แร่ธาตุต่างๆเพิ่มลงไปผสมให้มีสารอาหารปะปนอยู่บ้าง แต่ก็มีปริมาณที่น้อยมาก

การทำน้ำผักผลไม้ดื่มเองในครอบครัวก็เป็นทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาให้ความสนใจกันเพิ่มขึ้น เพราะมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ผู้บริโภคมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาเป็นผู้ช่วยให้การทำน้ำผลไม้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยความรวดเร็ว และเพื่อเป็นการช่วยให้เครื่องปั่นทำงานไม่หนักเกินไป ผู้บริโภคควรหั่นวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบให้ชิ้นมีขนาดเล็กพอประมาณ เป็นการช่วยให้เครื่องปั่นทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น วิธีนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ให้ยาวนานขึ้น เมื่อได้น้ำผลไม้ที่ผ่านการคั้นสดใหม่ ผู้บริโภคควรดื่มน้ำผลไม้ทันทีภายในระยะเวลา 15 นาที เพราะจะทำให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนมากที่สุด